Vệ sinh phím đàn piano đúng cách

Phím đàn ố vàng là hiện tượng thường thấy ở các cây đàn piano, nó gây phiền toái cho bạn và giảm đi tính thẩm mỹ cua cây đàn.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN HIỆN TƯỢNG Ố VÀNG PHÍM ĐÀN?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ố vàng phím đàn. Bề mặt phím đàn thường lưu lại mồ hôi và dầu tự nhiên trên tay người chơi, khiến bụi bẩn trong không khí dễ dàng tích tụ hơn. Bên cạnh đó khi tiếp xúc nhiều với bàn tay thì lớp sơn trên phím sẽ bị mài mòn và biến đổi màu sắc.

BẠN CẦN CHUẨN BỊ

 - Một miếng vải mềm sạch

 - Nước

 - Chất tẩy rửa "chuyên dụng" hoặc xà phóng, dấm (loại tẩy rửa nhẹ)

MỘT SỐ LƯU Ý KHI VỆ SINH PHÍM ĐÀN.

- Không sử dụng hóa chất tẩy rửa hay các chất đánh bóng dành cho nội thất bởi các chất này có thể làm cho phím đàn sần sùi và biến màu. Vệ sinh phím đàn với xà phòng nhẹ pha loãng với nước sạch.

- Lau chùi phím đàn bằng loại vải mềm, không vệ sinh phím bằng khăn giấy.

- Chỉ làm ẩm khăn lau ở mức độ vừa phải. Lau chùi từng phím theo chiều dọc về phía bạn, không lau chiều ngang để tranh hơi ẩm xâm nhập vào đàn từ khe hở giữa các phím.

- Lau phím từng quãng tám (là trong phạm vi tám nốt), lau khô phím ngay khi lau quang tám tiếp theo.

- Tránh sử dụng các loại khăn phai màu khi tiếp xúc nước vì màu của chúng có thể lưu lại trên phím đàn trong quá trình vệ sinh.

- Nên dùng một khăn khác cho việc vệ sinh phím đen.

LƯU Ý KHI KHỬ TRÙNG PHÍM ĐÀN

- Khử trùng phím đàn piano là việc rất cần thiết nhưng thường bị bỏ quên, vào mùa dịch này việc lây lang dịch bệnh rất nhanh, việc khử trùng bàn phím là cách bảo vệ an toàn sức khỏe cho người thân và gia đình. Vì bàn tay tiếp xúc với rất nhiều thứ dễ gây nên dich bệnh, khi tiếp xúc với đàn dịch bệnh sẽ lưu lại trên các phím đàn

- Không sử dụng các chất khử trùng thông thường vì chúng dễ gây hại cho bề mặt phím

- Sử dụng hỗn hợp theo tỷ lệ 3 phần nước và 1 phần dấm, vệ sinh theo kỹ thuật đã hướng dẫn ở phần trên.

HY VỌNG BÀI VIẾT NÀY SẼ GIÚP ÍCH CHO CÁC BẠN TRONG VIỆC VỆ SINH PHÍM ĐÀN.

 

Viết bình luận