Review Piano KAWAI CA 79 - YAMAHA CLP 675 - ROLAND LX 705

Bài viết so sánh 3 cây đàn piano điện hàng đầu của các nhà sản xuất Yamaha, Kawai và Roland. Mỗi cây đàn đều tập trung mạnh vào âm thanh và cơ chế bàn phím. 3 cây đàn có giá thành và những ưu điểm khác nhau tạo nên những sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng. Vì vậy, nếu bạn phân vân không biết nên chọn cái nào, thì so sánh này có thể sẽ hữu ích với bạn!. 

Âm Thanh

Kawai CA79 đi kèm với việc lấy mẫu hàng đầu của Shigeru Kawai trong những cây đàn piano đại dương cầm dành cho các buổi hòa nhạc, cụ thể là cây đàn piano dành cho buổi hòa nhạc SK-EX của họ. Cùng với kết xuất SK-EX mới, lấy mẫu 88 phím và công nghệ tạo mô hình cộng hưởng mới nhất của họ, đại dương cầm hòa nhạc SK-EX được tái tạo với âm thanh giống như âm thanh của đàn Shigeru Kawai. Kết xuất SK-EX cũng sử dụng việc lấy mẫu đa kênh. Âm thanh Kawai CA-79 được Kawai  ghi lại ở 5 vị trí khác nhau trên cây đàn piano grand, và chúng cùng nhau tạo thành hình ảnh âm thanhchân thực, sắc nét nhất trên cây đàn Kawai CA-79.

Yamaha CLP-675 của Yamaha bao gồm các mẫu đại dương cầm hòa nhạc CFX của Yamaha và Bösendorfer Imperial huyền thoại. Công nghệ mô hình hóa vật lý VRM của Yamaha tái tạo cùng một âm thanh vang khắp cây đàn grand piano. Ngoài việc ghi lại sự cộng hưởng từ toàn bộ cây đàn grand piano, âm vang từ các quãng 8 sáng và bộ giảm âm cũng được tái tạo, giúp âm thanh trở nên sắc nét và thực tế hơn rất nhiều.

Roland LX-705 được trang bị công nghệ PureAcoustic của Roland, giúp ghi lại chính xác nhất của tất cả các nốt trong một cây đàn piano cơ. Roland không sử dụng cách lấy mẫu từ đàn grand piano như Kawai hay Yamaha. Thay vào đó, họ sử dụng mô hình máy tính tạo ra âm thanh tại thời điểm các phím được nhấn. Điều này có nghĩa là âm thanh không phát ra từ một cây đàn piano đã ghi âm mà được tạo ra cùng lúc với phím được nhấn. Với hệ thống chiếu âm thanh đi kèm và 4 loa của đàn piano, được thiết lập theo cặp, âm thanh được phân phối cực kỳ rõ ràng sắc nét.

Bàn Phím

Kawai CA-79 đi kèm với hành động phím bằng gỗ Grand Feel III của Kawai, trong đó tất cả 88 phím trắng và đen đều được làm bằng gỗ, dài hơn các phím bình thường trên đàn piano kỹ thuật số trước đó của hãng, làm cho điểm xoay khớp giống như đại dương cầm của Kawai. Điều này làm cho các phím cân bằng hơn và do đó cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn.

Yamaha CLP-675 đi kèm với bàn phím GrandTouch của Yamaha, có nghĩa là tất cả các phím màu trắng đều được làm bằng gỗ và mỗi phím có trọng lượng khác nhau. Điều này được thực hiện để tái tạo cách cấu tạo của một cây đàn piano lớn, trong đó mỗi dây dày hơn hoặc mỏng hơn một chút tùy thuộc vào giai điệu của nó. Kết quả là cảm giác và phản hồi từ piano giống với đại dương cầm một cách đáng kinh ngạc.

Roland LX-705 sử dụng cơ chế tiếp tuyến PHA-50 của riêng họ, đáp ứng với cách chơi của nghệ sĩ piano và cung cấp khả năng kiểm soát. Các phím gỗ ở hai bên, giống như của đàn piano acoustic, trong khi bên trong phím được làm bằng vật liệu cứng, đảm bảo độ tin cậy ngay cả sau vài năm luyện tập hàng ngày.

Kiểu Dáng

Kawai CA79 hiện có 4 màu sắc khác nhau: Nâu vân gỗ, Đen nhám, Trắng ngà, Đen bóng, Màn hình điều chỉnh màu cảm ứng mang lại cảm giác hiện đại và dễ dàng sử dụng.

Yamaha CLP-675 hiện có 6 màu khác nhau: Trắng ngà, Đen bóng, Trắng tinh, Xám óc chó, Nâu đen vân gỗ, Đen nhám. Đàn piano có một số cạnh sắc nét, mang lại cho nó một cái nhìn truyền thống và làm cho nó thanh lịch hơn.

Roland LX-705 có 4 màu khác nhau: Đen bóng, Nâu đen vân gỗ, Gỗ sồi nhạt, Đen nhám. Với các cạnh tròn và thiết kế kiểu dáng đẹp, cây đàn piano này rất đẹp và do đó dễ dàng được đưa vào như một món đồ nội thất cao cấp mà bạn có thể trưng bày trong nhà.

Tính Năng Khác

Kawai CA79 cung cấp một tính năng độc đáo nhất trong số 3 cây đàn được so sánh. Cụ thể là màn hình cảm ứng LCD 5 inch cảm ứng, nằm bên trái các phím. Tại đây, bạn chọn âm thanh nào bạn muốn sử dụng và cài đặt có thể cấu hình cũng được chọn từ đây. Màn hình sắc nét và có thể được so sánh với điện thoại di động hiện đại về chất lượng và hình ảnh cũng như tốc độ phản ứng. Màn hình cũng có thể được cài đặt để tắt tự động trong khi chơi để duy trì biểu hiện âm thanh của đàn piano. 

Mô Hình

Kawai

CA-79

Roland

LX-705

Yamaha

CLP-675

Âm Thanh SK-EX, SK-5, EX Mô hình piano Pureacoustic

CFX, Bösendorfer Imperial, CFX 

Bàn Phím  Grand Feel III action 88 phím bằng gỗ bề mặt ngà và mun tổng hợp PHA-50 cấu trúc kết hợp giữa gỗ và nhựa Bàn phím GrandTouch các phím bằng gỗ
Loa

50 W x 2 

6 loa:

13cm x2

(8 x 12) cm x 2

5 cm x2 

25 W x 2 

5w x2 

4 loa: 

12 cm + 2.5 cm

2.5 cm x5

 35 W x 2

50 W x 2 

20 W x 2 

6 loa:

16 cm x 2 

8 cm x 2

5 cm x 2

Bluetooth Có  Có 
Voice 66 âm  324 âm  36 âm 
Màn Hình 5 inch LCD   OLED LCD
Trọng Lượng

76 kg 

75 kg 

69 kg 

Viết bình luận