Nguồn Âm Thanh Trên Đàn Piano Điện Yamaha - Kawai - Roland

Điều thực sự phân biệt giữa đàn piano điệnđàn piano cơ là nguồn âm thanh phát ra, đàn piano cơ phát ra âm thanh từ dây đàn cộng hưởng lên bảng soundboard, piano điện phát ra âm thanh từ hệ thống loa kết hợp bộ khuếch đại. 

Nguồn Âm Thanh

Ở piano cơ khi bạn nhấn phím đàn 1 chiếc búa sẽ gõ vào dây đàn, khi dây rung nó sẽ tạo nên sóng âm cộng hưởng với soundboard để phát lên âm thanh, vì vậy nó không có 1 tác động nào của điện tử. 

Ở Piano điện thay vì dây đàn thì bên trong piano điện có 1 bộ máy nhỏ, nguồn âm thanh kỹ thuật số, tạo ra âm thanh và phát ra chúng thông qua hệ thống loa, bộ khuếch đại khoặc tai nghe tích hợp. Khi bạn nhấn phím, nó sẽ đươc phát hiện bởi các cảm biến nhỏ, truyền tín hiệu qua đàn piano và nguồn âm thanh tạo ra âm sắc.

Lấy Mẫu

Một phương pháp xây dựng nguồn âm thanh trên piano điện là sử dụng mẫu. Các mẫu về cơ bản là bảng ghi âm của 1 nhạc cụ. 

Các mẫu đàn Grand Piano và Upright Piano được Yamaha - Roland - Kawai thu mẫu trực tiếp từ những thương hiệu đàn nổi tiếng trên thế giới để đặt vào những cây đàn piano điện của họ, bạn sẽ được trải nghiệm những cây đàn piano lừng danh thế giới trên những cây đàn piano điện.

Mô Hình Hóa

Mô hình hóa khác với lấy mẫu, vì công nghệ này tái tạo âm thanh thay vì chỉ phát ra âm thanh lấy mẫu đó. Bạn tạo một loại mô hình kỹ thuật số của sóng âm thanh mà bạn ghi lại, để bạn có được âm thanh ở dạng đầy đủ của chúng. Quá trình này tính đến sự kết hợp của các nốt đang được chơi, sự cộng hưởng tương ứng, độc đáo của chúng và cách mà nhiều yếu tố của đàn piano tương tác với nhau. Kết quả mang lại là 1 nguồn âm thanh phóng phú, hoàn hảo với các sóng âm, thay đổi theo cách bạn chơi. 

     R O L A N D     

Mô hình SuperNatural

Với mô hình SuperNatural của họ, Roland đã tạo ra âm thanh tổng thể của toàn bộ âm thanh trên đàn piano cơ, dựa trên bộ phận dây, búa và các bộ phận cơ học của đàn. Công nghệ của Roland tạo ra mô hình kỹ thuật số cụ thể về các khía cạnh đặc biệt của các nhạc cụ. Nó được lập trình để nhận biết các thông số này phản ứng như thế nào với các mức độ khác nhau và các sắc thái của bộ điều khiển trên bàn phím, giống như với nhạc cụ gốc của nó. 

Công nghệ SuperNatural nổi bật với mối quan hệ hữu cơ giữa tất cả các âm sắc khác nhau, sự chuyển đối linh hoạt giữa các mức độ và sự phân rã âm sắc không bị gián đoạn của chúng.

Mô hình Piano PureAcoustic 

Dựa trên ý tưởng tương tự như SuperNatural, Roland đã phát triển công nghệ âm thanh PureAcoustic. Họ tính đến nhiều tương tác vật lý trên đàn piano cơ như dây, búa và các bộ phận cơ học. Tạo nên cảm giác chân thực ở người chơi, dù chơi trên piano điện nhưng cảm giác mang lại chân thực như trên những cây piano cơ cao cấp. Nguồn âm thanh PureAcoustic sử dung 2 chíp "Mô hình hóa hành vi" đạt đến mức độ cao giữa sự giao tiếp giữa người chơi và đàn. 

Mô hình V-Piano

Công nghệ V-Piano vượt qua các hạn chế của các công nghệ âm thanh trước đây với lõi âm thanh "sống" mang tính cách mạng cho phép từng giai điệu đáp ứng và phát triển 1 cách tự nhiên, liền mạch và hoàn hảo. Nhờ đó âm thanh sẽ vang lên một cách tự nhiên - mượt mà và hoàn toàn không có vòng lặp. 

Mô hình Zen Core

ZenCore Sound Packs là bộ sưu tập âm thanh theo thể loại cụ thể mang đến cho bạn nguồn cảm hứng dồi dào - hoàn chỉnh với khả năng chỉnh sửa lập trình chuyên sâu, các gói âm thanh Zen-Core liên tục được tung ra luôn mới và được cập nhật. Sưc mạnh và tính linh hoạt của hệ thống Zen-core mang đến loạt âm thanh chất lượng cao. 

     K A W A I     

Mô hình Harmonic Imaging 

Công nghệ Harmonic Imaging là sự pha trộn giữa lấy mẫu âm thanh đàn Grand piano và công nghệ kỹ thuật số, nhằm tao ra 1 nguồn âm thanh chân thực giống với âm thanh trên đàn Grand piano dài 9 feet của hãng. 

Mô hình Progressive Harmonic Imaging

Công nghệ Progressive Harmanic Imaging (PHI) của Kawai lấy mẫu 88 phím sử dụng cơ sở dữ liệu, các nốt sẽ có âm lượng và trọng lượng khác nhau, bằng cách ghi âm riêng lẻ từng nốt nhạc, mang đến cảm giác chân thực, hoàn hảo. 

Mô hình Harmonic Imaging XL (HI-XL)

Công nghệ Harmonic Imaging XL, công nghệ này mở rộng phần quan trọng của hình chiếu âm sắc lên đến 120%, từ nguồn âm thanh Harmonic Imaging của ban đầu của họ. Nhờ đó các chi tiết trên từng nốt nhạc được tái hiện rõ nét và tự nhiên hơn.

Mô hình SK-EX Rendering

Để tái tạo âm thanh đại dương cầm Shegiru trên đàn piano điện, Kawai đã phát triển SK-EX Rendering 1 nguồn âm thanh kết hợp lấy mẫu đa âm, 88 phím với công nghệ tạo mô hình cộng hưởng mới nhất. Lấy mẫu âm thanh từ các điểm khác nhau của âm thanh đại dương cầm, cho phép tái tạo nhiều chi tiết âm sắc hơn, mang đến nguồn âm thanh chuyển động thực tế hơn. Âm thanh biểu cảm tự nhiên này được xây dựng them bằng các thuật toán cộng hưởng mô hình vật lý, các hiệu ứng âm phức tạp được tạo ra bởi các bộ phận cơ học của đàn piano cơ

     Y A M A H A     

Mô hình AMW Stereo Sampling

AMW (bộ nhớ sóng nâng cao) là công nghệ lấy mẫu tạo ra độ chân thực của 1 nhạc cụ âm thanh sử dụng kỹ thuật số. Nguồn âm thanh này là 1 hệ thống nhiều mẫu, có nghĩa là mỗi giai điệu được ghi lại ở các mức độ khác nhau lấy mẫu AMW đầu tiên trên thị trường vào những năm 80 và liên tục được cập nhật và đổi mới đến ngày nay. 

Mô hình Pure CF Sound Engine

Công nghệ Pure CF Sound Engine là kết quả của 100 năm kinh nghiệm sản xuất đàn piano điện của hãng. Yamha là 1 trong những nhà sản xuất công nghệ âm thanh hàng đầu trên thế giới và công nghệ âm thanh Pure CF Engine là 1 mô hình âm thanh để minh chứng cho điều đó, được lấy mẫu âm piano của cây Piano Yamaha Grand CF lừng danh của họ. 

Mô hình Yamaha CFX Grand Piano Voice

Đàn Grand Piano CFX được cả thế giới biết đến bởi âm sắc sáng rõ nét và âm trầm nội lực. Các nghệ sĩ pianist nổi tiếng trên thế giới bị chinh phục bởi âm thanh ấn tượng phong phú và giàu tính biểu cảm của CFX. Cuộc thi piano quốc tế Chopin năm 2010 người chiến thắng trong cuộc thi đã sử dụng Yamaha CFX và sau đó đã được công nhận là một trong những cây đàn piano hay nhất thời điểm hiện tại

Mô hình Bosendorfer Imperial Grand Piano Voice

Bosendorfer có 1 vị trí độc nhất trong các nhà sản xuất piano khi là nhà sản xuất duy nhất trên thế giới vẫn sử dụng thiết kế thủ công truyền thống của Vienna. Sự phát triển và được thế giới biết đến của Bosendorfer khi được các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ pianist nổi tiếng trên thế giới sử để biểu diễn hay sáng tác: Johannes Brahms, Johann Strauss Franz Liszt. Yamaha đã độc quyền thương hiệu Bosendorfer và bạn có thể dễ dàng tìm thấy âm thanh đàn Grand Piano Bosendorfer trên các cây đàn piano điện của Yamaha.

 

 

 

Viết bình luận