Hợp Âm Nhạc Nhẹ | Giáo Trình Hợp Âm

____

ho-am-piano-sol-1

Phần lớn chúng ta sử dụng hợp âm để đệm hát hay chơi độc tấu trên đàn Piano, Guitar... hằng ngày, tuy nhiên có nhiều người lại không nắm rõ hợp âm là gì, cấu tạo nó ra sao, và tại sao lại gọi là hợp âm. 

Hòa âm là gì? 

  • Tải giáo trình hợp âm từ cơ bản đến nâng cao: Download

Hòa âm là nhóm gồm 2 âm trở lên kết hợp với nhau tạo nên âm thanh, là thành phần chính để tạo ra nhạc nền cho giai điệu, thường được dùng để đệm hát, hoặc để chơi trong các bản nhạc solo cover. 

Hợp âm có thể được ví như là một bảng màu, tùy vào bức tranh bạn vẽ để sử dụng màu sắc cho nó, mỗi người có mỗi đặc trưng, nền tảng riêng để phối màu cho bức tranh của bạn thêm điểm nhấn và hài hòa.

Tại sao hợp âm lại quan trọng

Chúng rất quan trọng để phát triển các cấu trúc của 1 bài hát, và giúp xác định các phần khác nhau bằng cách sử dụng tiến trình hợp âm. 

Tiến trình hợp âm là một loạt các hợp âm được chơi theo 1 trình tự, tiến trình được sử dụng để thêm 1 phần hài hòa vào nội dung bài hát. Chúng được sử dụng để tạo ra cảm giác chuyển động trong âm nhạc. Chúng cũng có thể được sử dụng để cung cấp giai điệu phù hợp với ngữ cảnh và giúp nghe rõ các đặc điểm của giai điệu.

Giai điệu là một chuỗi tuyến tính của các nốt nhạc được nghe như 1 thực thể duy nhất. Các hợp âm cũng có thể được sử dụng nhịp nhàng để giúp cho bài hát thú vị và độc đáo hơn.

Cũng một bài hát nhưng cách thể hiện mỗi người mamg một màu sắc đặc trưng khác nhau, đó là cách sử dụng hợp âm của mỗi người chơi, nó rất đa dạng, rất nhiều màu sắc và cấp độ khác nhau từ đơn giản đến nâng cao.

  • Những người chơi đàn Piano hoặc Guitar hay những người sáng tác hợp âm rất quan trọng.

Bạn nên học hợp âm nào

hop-am-pianosol-2

Hợp âm của 14 giọng cơ bản

Như đã đề cập ở phần trên, đó là sự đa dạng của hợp âm, có rất nhiều hơp âm để bạn có thể sử dụng trong cùng một bài hát từ hợp âm 3 cơ bản đến, 7,9,11,13..., mỗi hợp âm mang mỗi màu sắc khác nhau, bạn nên sử dụng nhuần nhiễn các hợp âm 3 cơ bản trước (nếu bạn là người mới bắt đầu) để có nền tảng vững vàng rồi mới đến các hợp âm phức tạp hơn. 

  • Dưới đây là các tuyến trình hơp âm cơ bản thường được dụng cho người mới bắt đầu.

C (I) - D (II) - E (III) - F (IV) - G (V) - A (VI) - B (VII)

  1. I - IV - V - I
  2. I - IV - I - V
  3. I - VI - II - V

Tham khảo video hướng dẫn

Viết bình luận