Giáo Trình Luyện Ngón Piano Cho Người Mới Bắt Đầu | Hanon - Czerny

Vị trí ngồi đúng chuẩn

Ngồi xuống một cây đàn piano và nhấn 1 vài phím đàn phát ra âm thanh đó là 1 việc khá dễ dàng. Tuy nhiên cách chúng ta kiểm soát các cơ ở bàn tay, cánh tay đóng một vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn có chơi tốt piano sau này hay không.

Việc bắt đầu với một nền tảng kỹ thuật đúng chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp cho việc tập và chơi đàn của bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn, và nếu những kỹ thuật này đã bị sai ngay từ đầu nó sẽ hình thành 1 thói quen rất khó sửa sau này.

Nếu bạn muốn chơi tốt piano thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là xây dựng nền tảng kỹ thuật ở ngón tay thật tốt, một nền tảng kỹ thuật tốt thì việc chơi đàn piano sẽ rất dễ dàng.

Trước khi nghỉ đến chơi những bản nhạc cổ điển Mozart, Beethoven, hoặc những bản nhạc phim, cover. Bạn nên bắt đầu với các bài tập luyện ngón.

>> Lời khuyên dành cho người lớn học đàn piano

>> Những thắc mắc cần giải đáp của người mới học đàn piano

Những Lưu Ý Về Kỹ Thuật Khi Mới Bắt Đầu

Tay khum tròn như cầm trên tay trái banh khi đánh đàn

Để có 1 kỹ thuật tốt bạn nên chú ý đến những điểm sau

Tay khum tròn khi đánh đàn (tư thế đúng)

  • Không để móng tay dài, vì móng tay tiếp xúc với phím đàn phát lên âm thanh rất khó chịu, bạn sẽ bị trơn trượt không làm chủ được phím đàn, không thể hiện được sắc thái mạnh nhẹ trên phím đàn
  • Vị trí ngồi phải giữ khoảng cách với đàn không quá gần hoặc quá xa, để bàn tay bạn có thể làm chủ hết 88 phím đàn, đánh lên cao hoặc xuống thấp mà không bị vướng vào người hoặc với không tới
  • Ngón tay bạn phải thả lỏng, khi đánh không duỗi thẳng mà phải khum tròn như bạn đang cầm 1 trái cam trên tay khi đánh đàn. 
  • thả lỏng cổ tay và vai tạo cảm giác thoải mái, cổ tay không nhô cao hoặc quá thấp giữ song song với nhau.
  • lưu ý khi luyện ngón nên tập chậm và kết hợp với máy đếm nhịp kết hợp với dậm chân.

Những sai lầm phổ biến của người mới bắt đầu

Cổ tay cao, ngón không khum tròn (tư thế sai)

  • Cố gắng đánh mạnh vào phím đàn, chắc chắc khi mới tập tiếng đàn của bạn sẽ nhỏ vì lực ngón còn yếu nên bạn sẽ cố gắng nhấn thật mạnh điều này sẽ làm ngón tay bạn sẽ bị gãy không còn khum tròn, cứ kiên trì luyện tập 1 thời gian thì lực ngón của bạn sẽ dần được cải thiện. 
  • Đánh bằng lực cổ tay, lỗi này hầu như là không tránh khỏi đối với người mới bắt đầu, bạn nên sử dung lực ngón tay, cố gắng duy trì cổ tay thăng bằng đừng duy chuyển nhiều. 
  • Đánh nhanh và bị mất nốt, bạn nên tập luyện với thói quen đánh chậm nhưng rõ nốt và không sót nốt nào điều nó sẽ tốt hơn việc bạn cố gắng đánh nhanh nhưng lại bị lép nốt và bỏ sót nốt.

Ngón duỗi thẳng và bị gãy (tư thế sai)

Giáo Trình Piano Luyện Ngón Nổi Tiếng Hanon Và Czerny

Có rất nhiều bài tập và phương pháp học chất lượng hiện nay, điều nay cũng khiến những người tự học piano phải phân vân trong việc lựa chọn giáo trình để học, với kinh nghiệm nhiều năm dạy và học mình xin giới thiệu đến mọi người 2 bộ giáo trình luyện ngón chất lượng nổi tiếng trên thế giới đó là Hanon và Czerny, 2 bộ giáo trình được rất nhiều giáo viên chọn lựa để giảng dạy hiện nay ở các trường âm nhạc lớn. 

Giáo trình HANON

Giáo trình Hanon do tác giả Chales Luois Hanon biên soạn là bộ sách được ưa chuộng trên toàn thế giới, tài luyện ngón từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, giáo trình giúp bạn khả năng linh hoạt của ngón giúp ngón mềm mại và nhanh hơn, luyện tập lực ngón 4 và 5, đây là 2 ngón yếu nhất, giúp thể hiện tốt các sắc thái mạnh, nhẹ....

Giáo trình CZERNY

Đây là giáo trình không thể thiếu khi học piano, bạn nên học kết hợp với các giáo trình piano cơ bản như: Methode Rose, Alfred... Sách gồm 100 bài tập từ dễ đến khó với đầy đủ kỹ thuật xếp ngón cần thiết, và các bài tập tiết tấu rất bổ ích cho bạn. Nếu kiên trì luyện đến hết các bài tập này, thì kỹ thuật ngón, tiết tấu, thị tấu của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

Hướng Dẫn Tự Học Piano Cho Người Mới Bắt Đầu

Viết bình luận