Điểm Khác Biệt Giữa Piano Yamaha CLP Và YDP

Yamaha Dòng YDP

Piano Yamaha CLP và YDP là 2 dòng piano kỹ thuật số khá nổi tiếng của Yamaha. Bất kỳ Model nào bắt đầu với chữ CLP đều là dòng Clavinova và bất kỳ model nào bắt đầu với chữ YDP đều là dòng Arius. Kiểu dáng của hai dòng cũng khá giống nhau về cơ bản, Về giá thành piano CLP có mức giá cao hơn so với YDP.

Yamaha Dòng CLP

Kiểu Dáng 

kiểu dáng CLP đa dạng và được đánh giá đẹp hơn YDP,  kích thước trọng lượng lớn hơn.

Hành Động Bàn Phím

Bàn phím của dòng CLP cho cảm giác giống cơ hơn, một số mẫu đàn cao cấp của CLP sử dụng phím gỗ tự nhiên nguyên khối, ở piano dòng YDP sử dụng hệ bàn phím nhựa cho tất cả các model

Tất cả bàn phím của CLP và YDP đều cho bàn phím có trọng lượng. Nếu bạn là người mới bắt đầu với ngân sách vừa phải, chưa cảm nhận được sự khác nhau giữa 2 bàn phím thì lựa chọn YDP là hợp lí. Một bàn phím tốt hơn, đạt chuẩn như những cây piano cơ nhất, thì bạn nên chọn Piano CLP với bàn phím gỗ cho cảm giác chơi biểu cảm những sắc thái giống cơ nhất, Bởi vì lí do đó đàn CLP có giá thành cao hơn YDP rất nhiều.

Âm Thanh

Yamaha CLP và YDP sử dụng âm thanh khác nhau.Trên những cây CLP được sử dụng những mẫu âm thanh piano tốt nhất của hãng như Yamaha CFX và Bosendorfer Imperia. YDP sử dụng âm thanh 'Pure CF' lấy mẫu đàn grand piano CFIII của Yamaha. Mặc dù âm thanh của CLP đến tai bạn rất chân thực nhưng cũng không thể phủ nhận YDP có âm thanh cũng rất đặc sắc và ấn tượng cho người mới bắt đầu với bộ môn Piano

Ở các dòng CLP từ series 635 trở đi Yamaha sử dụng hệ thống mô hình cộng hưởng ảo (VRM). VRM tái tạo kỹ thuật số cộng hưởng cơ học giống hệt như bạn đang chơi một cây đàn piano cơ, cảm giác như búa chạm vào dây phát lên âm thanh. Công nghệ âm thanh VRM là âm thanh hữu cơ,  phong phú và hiện đại ở YDP thì không có.

Một điểm khác biệt giữa CLP và YDP là âm thanh tai nghe ở CLP những dòng series 600 Yamaha lấy mẫu từng âm mỗi bên tai nên khi sử dụng tai nghe ở CLP cho bạn cảm giác như một buổi hòa nhac, mà không gây ù tai hay nhức mỏi nếu nghe nhiều. Ngoài ra ở những dòng CLP Yamaha hỗ trợ thêm nhiều âm sắc hơn và hỗ trợ Rythm (điệu nhạc) để bạn có hứng thú hơn.

Kết Luận

Những ưu điểm nổi bật của 2 dòng đã được SOL nêu rõ ở bài viết. Nếu bạn mới bắt đầu học piano chi phí có giới hạn cần 1 cây đàn piano có phím nặng thì piano YDP là lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu tiêu chuẩn bàn phím giống cơ nhất, âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp, kiểu dáng sang trọng, nhiều chức năng phụ đi kèm và kinh phí cao hơn thì CLP là lựa chọn hoàn hảo.

 

Viết bình luận